หุ่นนักฆ่าอำมหิต รีวิวหนัง netflix เรื่อง M3GAN 

M3GAN
หุ่นนักฆ่าอำมหิต รีวิวหนัง netflix เรื่อง M3GAN 

แนะนำ หนัง M3GAN ภาพยนตร์ที่เป็นผลงานประเดิมความร่วมมือระหว่าง เจมส์ วาน กับทางบลัมเฮาส์ โปรดักชันส์ สตูดิโอซีรีย์Netflix สยองขวัญที่มีงานแหวกแนวมากมาย ภายใต้บ้านใหม่อย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ซึ่งวานเลือกปั้นโปรเจกต์ซีรีย์ Netflix

 

หุ่นเอไอนักฆ่าภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูเป็นมิตรกับเด็ก ๆ และเลือกเจอราร์ด จอห์นสโตน ผู้กำกับที่เคยมีซีรีย์ Netflix สยองขวัญอย่าง ‘Housebound’และซีรีย์ Netflix ‘The New Legends of Monkey King’ ที่เล่าตำนานหงอคงในรูปแบบใหม่ฉายทาง Netflix มากุมบังเหียน

 

เรื่องย่อ M3GAN หนังสยองขวัญจาก Netflix

 

โดยเรื่องราวของซีรีย์ Netflix เริ่มต้นที่เหตุการณ์สะเทือนใจที่ทำให้ เคดี วิโอเลต แม็คกรอว์ Violet McGraw ต้องย้ายมาอยู่กับ เจมมา น้าสาวของเธอที่เป็นดีไซเนอร์บริษัทของเล่น และด้วยไอเดียบรรเจิดของเจมมาก็ทำให้เกิด เมแกน หุ่นแอนดรอยด์เพื่อนเล่นของเคดีที่เธอซุ่มพัฒนาโปรเจกต์โดยไม่ให้เจ้านายรู้ แต่เมื่อความลับแตกก็ทำให้เมแกนกำลังจะกลายเป็นสินค้าใหม่ของบริษัทและนั่นทำให้เคดีได้ใช้เวลากับเมแกนมากกว่าเดิม แต่แล้วหุ่นแอนดรอยด์อย่างเมแกนก็เริ่มแสดงความอำมหิตออกมาเรื่อย ๆ และเคดีก็เริ่มขาดเมแกนไม่ได้ เจมมาต้องเลือกระหว่างผลงานชิ้นโบว์แดงกับความถูกต้อง

 

แกนกลางที่ทำให้M3GANมีความน่าสนใจมากคือบทซีรีย์ netflix จากไอเดียของ เจมส์ วาน ที่ส่งต่อให้ อคีลา คูเปอร์ รังสรรค์เป็นบทออกมาได้อย่างชาญฉลาด คูเปอร์ไม่เพียงทำให้เมแกนเป็นแค่หุ่นแอนดรอยด์นักฆ่าอำมหิตเท่านั้น ตรงกันข้ามเมแกนยังเป็นเหมือนบทเรียนที่เปรียบเปรยการเลี้ยงลูกแบบผิด ๆ ของพ่อแม่ในปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบ โดยเฉพาะประโยคคำถามที่ตัวละคร เทส (เจน แวน เอพส์ Jen Van Epps) เพื่อนร่วมงานของเจมมาที่ตั้งคำถามว่าท้ายสุดแล้วของเล่นควรเป็น ‘ตัวช่วย’ มากกว่า ‘ตัวแทน’ ของพ่อแม่ ไม่ใช่หรือ

 

ซึ่งคำถามดังกล่าวเราจะสังเกตได้ถึงธีม ‘Attach’ และ ‘Unattach’ หรือการตามติด เชื่อมต่อ และการตัดขาดการเชื่อมต่อ ผ่านงานภาพสื่อความหมายของบทได้อย่างล้ำลึกทั้งสายเคเบิลที่โยงหุ่นเมแกน การตัดขาดจากการควบคุมจนเกิดหายนะ ไปจนถึงทางออกสุดท้ายที่จะทำให้เจมมาสามารถกลับมา “ต่อติด” กับ เคดี โดยไม่มีเมแกนมาขวางทางอีกต่อไปซึ่งด้วยคอนเซ็ปต์ของบทที่แข็งแรงเลยทำให้เรื่องราวของM3GANไม่ตื้นเขินและดูเพื่อประเทืองปัญญาได้อีกด้วย ในด้านการกำกับ เจอราร์ด จอห์นสโตน

 

 

M3GAN
ขอบคุณรูปภาพจาก M3GAN

 

ความรู้สึกหลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง M3GAN

 

ต้องยอมรับว่าตัวบทซีรีย์ netflix เหมือนคะแนนที่บวกให้ซีรีย์ Netflix ไปพอสมควรอยู่แล้ว การวางปมและคลายปมต่าง ๆ ก็ครบจบมาตั้งแต่ต้นทาง ถ้าหากสังเกตดี ๆ หลายซีนเหมือนกันที่จอห์นสโตนเองก็เอาไม่อยู่โดยเฉพาะฉากระทึกหรือฉากที่ต้องใช้จัมป์สแกร์ซึ่งแทบจะเป็นเครื่องหมายของซีรีย์ Netflix เจมส์ วาน โปรดิวเซอร์ แต่ความแม่นยำของจอห์นสโตนยังไม่มากนัก เลยฉากเลยเห็นแค่ความโหดแต่ขาดความตื่นเต้นหรือการกระตุ้นเร้าให้ผู้ชมลุ้นก่อนหลอกหลอนไปอย่างน่าเสียดาย

 

ด้านนักแสดงอย่าง วิโอเลต แม็คกรอว์ ที่เคยผ่าน ‘The Haunted of Hill House’ ซีรีย์ Netflix สยองขวัญดราม่าทาง Netflix ก็ทำหน้าที่ได้ดี แม้ทั้งเรื่องน้องจะทำอยู่หน้าเดียวก็ตาม แต่ด้วยบทที่เอื้อเลยทำให้ใบหน้าไร้อารมณ์ของน้องเสริมบรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจและสื่อหัวใจเรื่องการถูกเลี้ยงด้วยเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี ส่วน อัลลิสัน วิลเลียมส์ พอได้บทที่สีสันน้อยกว่า ‘Get Out’ เลยอาจน่าเสียดายไปหน่อยเพราะฝีมือการแสดงของเธอไม่ขี้เหร่เลย

 

เพียงแต่หุ่นเมแกนมาดึงความสนใจผู้ชมไปเสียหมด ทีนี้มาถึงน้อง เอมี โดนัลด์ นักแสดงวัย 9 ขวบที่ต้องสวมชุดใส่หน้ากากรับบทหุ่นแอนดรอยด์นักฆ่าที่แม้ไม่เห็นหน้าแต่การควบคุมมูฟเมนต์ต่าง ๆ ของเจ้าหุ่นเมแกนคือการฝึกการใช้ร่างกายที่ดูออกเลยว่าเธอมีวินัยขนาดไหนแบบไม่ให้เสียชื่อนักเต้นทีมเอ็นซี (ที่เคยร่วมแข่งขัน ‘the Dance World Cup ที่เมืองบรากา ประเทศโปรตุเกสในปี 2019

 

จนทำให้หุ่นเมแกนมีความสยองภายใต้การเคลื่อนไหวที่ทั้งแข็งแรงและงดงามอย่างยิ่งสรุปแล้ว M3GANคือซีรีย์ Netflix สยองขวัญ ระทึกขวัญ เปิดปี 2023 ที่สร้างมาตรฐานไว้สูงลิ่วจริง ๆ เพราะเพียบพร้อมทั้งงานบทซีรีย์ netflix วิชวลเอฟเฟกต์และการแสดง

 

แม้งานกำกับของจอห์นสโตนจะยังมีปัญหาอยู่บ้างแต่ภาพรวมก็พอยกประโยชน์ให้จำเลยได้ครับเจ็มมา ได้พัฒนาหุ่นยนต์พี่เลี้ยงเด็กขึ้นมา และให้ชื่อของมันว่า เธอได้นำมันกลับบ้านไปเพื่อให้เป็นเพื่อนและพี่เลี้ยง เคดี้ หลานสาวของเธอ แต่ความดำมืดเริ่มคืบคลานมา เมื่อเจ้าหุ่น เริ่มไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ็มม่า มันเลือกที่จะยึดถือคำสั่งที่ว่าจะไม่ยอมให้ใครทำอันตราย เคดี้ และใช้ความรุนแรงในการจัดการทุกอย่างที่เข้ามาคุกคาม

 

พร้อมกับค่อยๆ เผยความชั่วร้ายของมันออกมา จนทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่า มันเป็นเพราะระบบ AI ที่ผิดพลาด หรือเป็นความชั่วร้ายอันแสนลึกลับกันแน่ แค่เห็นชื่อสองผู้อำนวยการสร้าง อย่าง James Wan แห่ง Atomic Monster และ Jason Blum แห่ง Blumhouse รวมถึงผู้กำกับ Gerard Johnstone ก็การันตีคุณภาพได้แล้ว สำหรับM3GANซีรีย์ netflix แนวเขย่าขวัญ ต้อนรับปี 2023 ซึ่งได้เรตการฉายในบ้านเราอยู่ที่ PG-13